Cách tính độ dốc mái tôn đơn giản không phải ai cũng biết..!

Con người hình thành và phát triển cách đây hàng chục ngàn năm .từ thủa xa xưa những bộ tộc nguyên thủy đầu tiên cũng đã biết tìm cách trú ẩn bằng những ngôi nhà lợp lá thô sơ để tránh nóng ,tránh mưa ,gió…hàng ngàn năm qua con người đã dần cải tiến cũng như áp dụng quá trình phát triển tiến hóa khoa học kỹ thuật vượt bậc từ mái lá ,mái rơm, mái ngói fibro xi măng cho đến mái tôn xốp tôn lạnhbài viết hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu xem cách lợp mái tôn sao cho đẹp lấy độ dốc như thế nào và theo tỷ lệ nào là đúng …các bạn nhé… 

Độ dốc mái tôn là gì?

Độ dốc của mái tôn là độ nghiêng của mái so với mặt phẳng của ngôi nhà theo một tỷ lệ nhất định, hay còn được hiểu là tỉ số giữa chiều cao và chiều dài của mái nhà. 

Độ dốc của mái tôn được hiểu như là độ nghiêng của mái tôn theo một tỷ lệ nhất định. Độ dốc phải phù hợp với kết cấu của công trình xây dựng, đảm bảo việc thoát nước, tránh ứ đọng trên mái gây thấm dột.

do doc mai tone

Độ dốc mái ngói, mái tôn hay mái thái đều có độ dốc khác nhau, mái càng có độ dốc lớn thì khả năng thoát nước càng nhanh. Độ dốc của mái tôn còn phải phụ thuộc vào chất liệu làm ra chúng. Một độ dốc i hợp lý thông thường phải là 10%. 

Tỷ lệ phần trăm độ dốc của mái tole có thể thay đổi tùy theo từng thiết kế công trình sao cho phù hợp nhưng phải đạt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm đảm bảo cho việc thoát nước hiệu quả.

Tùy thuộc vào từng loại mái tôn, mái ngói hay mái thái sẽ có độ dốc khác nhau. Mái càng có độ dốc cao, khả năng thoát nước sẽ càng nhanh. Tuy nhiên, việc làm mái tôn này sẽ làm quá trình xây dựng tiêu hao nhiều nguyên liệu để lợp mái hơn. Vậy nên độ dốc của mái sẽ phụ thuộc nhiều vào chất liệu làm ra chúng. 

Tiêu chuẩn về độ dốc mái tôn cho từng công trình

độ dốc sẽ được thiết kế tùy thuộc vào kiểu kết cấu mái của ngôi nhà. Mỗi thiết kế sẽ có một kiểu dáng và độ dốc khác nhau. Dưới đây là những tiêu chuẩn về độ dốc mái tôn cho từng loại công trình nhằm đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Độ dốc của mái tôn nhà cấp 4

Nhà cấp 4 là loại nhà có kết cấu vững chắc, có khả năng chịu lực tốt và không tốn quá nhiều chi phí cho việc xây dựng. Bên cạnh đó, những ngôi nhà cấp 4 thường được xây trên diện tích đất rộng nên độ dốc của mái cần đủ lớn để đảm bảo cân xứng cho ngôi nhà.

độ dốc mái tôn nhà cấp 4 là 10% và tối đa là 20%. Đặc biệt, trong quá trình thi công mái tôn, người thiết kế cần chú ý đến diện tích và tính độ dốc một cách hợp lý để đảm bảo tính thẩm mỹ và chắc chắn cho ngôi nhà.

Độ dốc tối thiểu của mái tôn nhà ống

Nhà ống là một trong những mẫu thiết kế kiến trúc phố biến tại nước ta. Loại hình nhà ở này được xây dựng trên diện tích đất có chiều rộng (mặt tiền) nhỏ hẹp và chiều dài (chiều sâu) lớn. 

ton lanh 3

Mái tôn của nhà ống thường chỉ được lợp ở tầng trên cùng của ngôi nhà (tầng thượng). Vậy nhà ống thường là 10% đến 15% tùy vào diện tích cần lợp. 

Lưu ý, không nên lợp mái tôn có độ dốc quá cao sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà và không hạn chế được tiếng ồn khi trời mưa. Với điều kiện kết cấu nhà ống như hiện nay, việc thi công lợp mái tôn chống nóng luôn được ưu tiên hàng đầu, do đó gia chủ nên cân nhắc kỹ lưỡng về vật liệu lợp mái trước khi xây dựng.

Độ dốc mái tôn tiêu chuẩn của nhà xưởng

Nhà xưởng thường có diện tích bề mặt lớn nhằm phục vụ cho mục đích sản xuất. của loại nhà này tối thiểu là 10% và tối đa là 30%.

Khi lợp mái nhà xưởng, chủ đầu tư cần đảm bảo tiêu chuẩn vật liệu, bởi vì nhà xưởng chứa nhiều thiết bị và dụng cụ quan trọng. Ngoài ra, chủ đầu tư cần chú ý đến hệ khả năng thoát nước của mái nhà là bên trong hay bên ngoài và được nối với hệ thống thoát nước chung của nhà xưởng như thế nào để đảm bảo an toàn cho người lao động và các thiết bị trong xí nghiệp.

cach tinh do doc mai nha cong nghiep

Cách tính độ dốc mái tôn theo tiêu chuẩn mới nhất

Tùy thuộc vào vật liệu lợp mái, người thiết kế nên tuân theo quy định về cách tính độ dốc mái tôn như sau:

  • Mái lợp bằng fibro xi măng có độ dốc từ 30% đến 40%
  • Mái lợp bằng tôn múi có độ dốc từ 15% đến 20%;
  • Mái lợp bằng ngói có độ dốc từ 50% đến 60%;
  • Mái lợp bằng bê tông cốt thép có độ dốc từ 5% đến 8% (Đối với thiết kế nhà có độ dốc của mái < 8%, nên tạo khe nhiệt ở lớp bê tông chống thấm. Khoảng cách giữa các khe nhiệt >24m theo dọc nhà)

Độ dốc mái tôn là tỷ số giữa chiều cao chia cho chiều dài mái tôn. 

Công thức:  i = H/L x 100%    

 i – độ dốc mái 

H – chiều cao của mái

L – chiều dài của mái 

cong thuc tinh do doc mai ton

ví dụ:

Chiều cao của mái là H = 2m, chiều dài mái L = 20m => i = 1/10 x 100% = 10%. 

Vậy độ dốc mái là 10%

Lưu ý: Theo công thức trên thì độ dốc sẽ là 100% khi H=L, có nghĩa là góc dốc của mái bằng 45°

Cũng trong hình trên nếu cho góc dốc mái là ? thì

tan ⍺ = H/L

Từ đó chúng ta dễ dàng tính được góc ? là bao nhiêu bằng cách lấy arctan (H/L) là chúng ta có ngay kết quả 

Một số lưu ý trong công thức tính độ dốc mái tôn

Để đảm bảo thẩm mỹ và tuổi thọ cho mái tôn, người thiết kế cần lưu ý như sau:

  • Cần kiểm tra tôn lợp mái là loại 5 sống hay 10 sóng, sóng thấp hay cao. Việc sử dụng sóng to sẽ giúp giảm thiểu độ dốc mái tôn và dễ dàng thoát nước trong thời gian sử dụng.
  • Đối với nhà xưởng có mái tôn cách mặt bằng tầng <2,4m, người thiết kế cần gia cố lại một cách chắc chắn để đảm bảo an toàn. Ngược lại, đối với mái tôn có chiều cao >2,4m, người thiết kế cần bố trí thêm ống thoát nước riêng.
  • Tùy theo nhu cầu thiết kế và công nghệ của nhà xưởng, mái nhiều nhịp sẽ được thiết kế bên ngoài hoặc bên trong và nối với hệ thống thoát nước chung của ngôi nhà. Nếu hệ thống thoát nước nằm bên trong, người thiết kế cần phải có máng treo hoặc ống dẫn nước đặt bên trong phân xưởng. Chú ý, máng thoát nước cần có nắp đậy làm bằng bê tông và có thể tháo dỡ dễ dàng.

Kết luận

Vậy là qua bài viết của Mái Tôn Hà Nội này bạn đã biết cách tính độ dốc mái tôn và độ dốc mái ngói. Hy vọng điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định độ dốc mái tôn là bao nhiêu để giao tiếp với những người thiết kế hoặc thợ xây để đưa ra phương án tốt nhất cho độ dốc mái nhà của mình. Nếu có câu hỏi thắc mắc gì về chủ đề này hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi nhé, liên hệ hotline: 0345141112 hoặc website: http://maitonhanoi.net.

Có thể bạn quan tâm

6 bước làm nhà mái tôn thái và điều cần lưu ý

Trong lĩnh vực xây dựng, mái tôn được ứng dụng rộng rãi...

Báo giá thi công mái tôn giả ngói rẻ nhất tại Hà Nội

Mái tôn giả ngói là vật liệu được sử dụng phổ biến...

Bật mí 5 biện pháp khắc phục hiện tượng mái tôn kêu ban đêm cực hiệu quả

Mái tôn là một vật liệu xây dựng được sử dụng rộng...

Tổng hợp các tiêu chuẩn tôn lợp mái cần nắm khi thi công

Tiêu chuẩn tôn lợp mái là rất quan trọng trong quá trình...

Báo giá xây nhà cấp 4 mái tôn giá rẻ – Thi công trọn gói

Nhà cấp 4 mái tôn được xây dựng với chi phí thấp,...

Cách làm mái tôn vòm đẹp, tiết kiệm chi phí

Mái tôn vòm là một trong những loại mái được sử dụng...

7 Lưu ý khi làm mái tôn chống bão mà bạn cần biết

Mái tôn được sử dụng rộng rãi trong xây dựng nhà cửa,...

Đơn Giá Thi Công Mái Tôn – Mái Tôn Hà Nội

Trong bối cảnh xây dựng đang phát triển mạnh mẽ, việc lựa...

Bản vẽ biện pháp thi công mái tôn update mới nhất 2024

Mái tôn là một loại vật liệu xây dựng được sử dụng...

Loại sắt hộp làm mái tôn phổ biến và lưu ý khi mua?

Sắt hộp làm mái tôn được sử dụng rộng rãi trong các...

5 cách chống thấm mái tôn giáp tường hiệu quả

Mái tôn giáp tường là một trong những loại mái được sử...

Chi phí lợp mái tôn bao nhiêu tiền 1m2 cập nhật mới nhất 2024

Mái tôn là loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *